วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เจียวนำ้มันหมู


                                                                                                                             

เจียวนำ้มันหมู
น้ำมันหมูมีข้อดีที่ผลิตได้ง่ายกว่าน้ำมันพืช เพียงนำมันหมูแข็งสีขาวมาเจียวก็ได้น้ำมันไว้ใช้แล้ว ต่างจากน้ำมันพืชที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมหลายขั้นตอน ทำให้หลายคงเชื่อว่า อาจเกิดการปนเปื้อนสารเคมี จึงสรุปว่าน้ำมันหมูมีความปลอดภัยกว่า

วัตถุดิบ
  1. ไขมันจากหมู หรือ หนังหมูติดไขมัน ปริมาณ 1 กิโลกรัม (ใช้ได้ประมาณ 1 เดือน)
วิธีทำ
  1. หั่นไขมันเป็นชิ้นเล็กๆ จะง่ายในการเจียวและนำกากที่ได้ไปใช้
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไขมันหมูลงไป คอยกลับไปมาระวังกระทะไหม้
  3. เมื่อมีนำ้มันออกมาแล้วก็ไม่ต้องกลับมากแค่ดูอย่าให้ติดก้นกระทะ
  4. เจียวไปเรื่อยๆ จนกว่ากากหมูจะลอยขึ้นมาอยู่ข้างบนผิวนำ้มัน
  5. ใช้ตะแกรงตักกากหมูแยกไว้บางส่วนเพื่อนำไปปรุงอาหาร
  6. รอจนกว่านำ้มันหมูเย็นลงใส่ภาชนะปิดฝาได้ใส่ตู้เย็นพร้อมใช้ปรุงอาหารได้








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น