เจียวนำ้มันหมู
น้ำมันหมูมีข้อดีที่ผลิตได้ง่ายกว่าน้ำมันพืช เพียงนำมันหมูแข็งสีขาวมาเจียวก็ได้น้ำมันไว้ใช้แล้ว ต่างจากน้ำมันพืชที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมหลายขั้นตอน ทำให้หลายคงเชื่อว่า อาจเกิดการปนเปื้อนสารเคมี จึงสรุปว่าน้ำมันหมูมีความปลอดภัยกว่า
วัตถุดิบ
- ไขมันจากหมู หรือ หนังหมูติดไขมัน ปริมาณ 1 กิโลกรัม (ใช้ได้ประมาณ 1 เดือน)
วิธีทำ
- หั่นไขมันเป็นชิ้นเล็กๆ จะง่ายในการเจียวและนำกากที่ได้ไปใช้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไขมันหมูลงไป คอยกลับไปมาระวังกระทะไหม้
- เมื่อมีนำ้มันออกมาแล้วก็ไม่ต้องกลับมากแค่ดูอย่าให้ติดก้นกระทะ
- เจียวไปเรื่อยๆ จนกว่ากากหมูจะลอยขึ้นมาอยู่ข้างบนผิวนำ้มัน
- ใช้ตะแกรงตักกากหมูแยกไว้บางส่วนเพื่อนำไปปรุงอาหาร
- รอจนกว่านำ้มันหมูเย็นลงใส่ภาชนะปิดฝาได้ใส่ตู้เย็นพร้อมใช้ปรุงอาหารได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น