วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปลาหมึกผัดไข่เข็ม




ปลาหมึกผัดไข่เข็ม
วัตถุดิบ

  1. ปลาหมึกกล้วยขนาดพอเหมาะ  1/2 ถึง 1 กิโลกรัม (ตามปริมาณคนรับประทาน)
  2. ไข่เค็ม 3 ฟอง
  3. ต้นหอม ปริมาณ 4-5 ต้น
  4. หอมหัวใหญ่ ปริมาณ 1-2 หัวตามขนาด ถ้าใหญ่มากก็ หัวเดียวก็พอ 
  5. ผักขึ้นฉ่าย ปริมาณ 4-5 ต้น
  6. กระเทียมสด 3-4 กรีบ
เครื่องปรุง
  1. นำ้ตาลทราย ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  2. ซอสหอยนางรม ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. นมจืด ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง  (การปรุงรสนั้นเอาตามชอบใจ)
วิธีทำ
  1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ผ่าท้องแล้วหั่นเป็นชิ้น บั่งเบาๆเพื่อความสวยงาม จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อน(ไม่ต้องนานแค่พอสุกนิดหน่อยเดียวจะเหนียวเกินไป)
  2. นำไข่เค็มมายีกับนมจีดที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน (ไม่ต้องละเอียดมาก)
  3. ปอกหอมหัวใหญ่ล้างให้สะอาด หั่นเป็ยกรีบๆ
  4. หั่นต้นหอม และผักขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ ล้างนำ้ให้สะอาด
  5. ทุบกระเทียมแล้วหั่นหยาบๆ
  6. ตั้งกระทะด้วยนำ้มันให้ร้อนนำกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยปลาหมึก 
  7. ใส่ไข่เค็มลงไป ปรุงรสตามชอบ
  8. ใส่ต้นหอมและผักขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันปิดไฟ พร้อมเสริฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น