ปลาหมึกผัดไข่เข็ม
วัตถุดิบ- ปลาหมึกกล้วยขนาดพอเหมาะ 1/2 ถึง 1 กิโลกรัม (ตามปริมาณคนรับประทาน)
- ไข่เค็ม 3 ฟอง
- ต้นหอม ปริมาณ 4-5 ต้น
- หอมหัวใหญ่ ปริมาณ 1-2 หัวตามขนาด ถ้าใหญ่มากก็ หัวเดียวก็พอ
- ผักขึ้นฉ่าย ปริมาณ 4-5 ต้น
- กระเทียมสด 3-4 กรีบ
เครื่องปรุง
- นำ้ตาลทราย ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง (การปรุงรสนั้นเอาตามชอบใจ)
วิธีทำ
- ล้างปลาหมึกให้สะอาด ผ่าท้องแล้วหั่นเป็นชิ้น บั่งเบาๆเพื่อความสวยงาม จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อน(ไม่ต้องนานแค่พอสุกนิดหน่อยเดียวจะเหนียวเกินไป)
- นำไข่เค็มมายีกับนมจีดที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน (ไม่ต้องละเอียดมาก)
- ปอกหอมหัวใหญ่ล้างให้สะอาด หั่นเป็ยกรีบๆ
- หั่นต้นหอม และผักขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ ล้างนำ้ให้สะอาด
- ทุบกระเทียมแล้วหั่นหยาบๆ
- ตั้งกระทะด้วยนำ้มันให้ร้อนนำกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยปลาหมึก
- ใส่ไข่เค็มลงไป ปรุงรสตามชอบ
- ใส่ต้นหอมและผักขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันปิดไฟ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น