วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูส่วนที่นิ่ม อาจเป็นสันคอ สันใน สะโพก หรือส่วนที่มีมันแทรกบ้างก็ได้ 1/2 กิโลกรัม
2. กระเทียม ปริมาณ 2 หัวใหญ่
3. พริกไทย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี ปริมาณ 3-4 ต้น
5. ซีอิ้วขาว ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
6. นำ้มันหอย ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
7. นำ้ตาล ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ครึ่ง
8. น้ำมันหมู หรือ น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูที่เตรียมไว้เป็นชิ้นตามชอบ ( อย่าให้หนาจนเกินไปจะทำให้เครื่องปรุงไม่เข้าเนื้อ)
2. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย มาตำให้ระเอียด และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำหมูที่เตรียมไว้ไปแช่ในตู้เย็น 1/2 ชั่วโมง
5. เมื่อเสร็จทำตาม 1-4 เรียบร้อยแล้ว นำไปทอดในกระทะที่ตั้งไฟจนนำ้มันเดือด
6. การทอดต้องคอยกลับเนื้อหมูตลอดจนนำ้ที่ออกมาแห้ง (เมื่อนำ้แห้งแล้วจะมีนำ้มันออกมาผัดต่ออีกซักพักจึงนำขึ้นใส่จานเนื้อหมูจะไม่แห้งเกินไป)
เมนูหมูทอดกระเทียมพริกไทย เพิ่มความหอมโดยใช้กระเทียมเจียว และใบผักชีสดโรยหน้า ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวเหนียว เคียงกับแตงกวา พร้อมรับประทาน
รสชาดหมูจะหอมอร่อยขึ้นโดยใช้น้ำมันหมูในการทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น