วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ปูทะเลนึ่ง นำ้จิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

               
                                                                                                                             


ปูทะเลนึ่ง กับ นำ้จิ้มซู้ด

วัตถุดิบ
  1. ปูทะเลขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่จนเกิดไป เนื้อจะไม่อร่อย (ต้องเป็นปูเป็นไม่ค้างคืนจะสดมาก)
วิธีทำ
  1. นำปูมาล้างนำ้ลงแปรงขัดผิวปูให้สะอาด (ไม่ต้องแกะเชือกออก)
  2. ตั้งซึ้งใส่นำ้ติดเตาแก๊สรอนำ้เดือด
  3. นำปูใส่ลงในซึ้งที่นำ้เดือดแล้วประมาณ 10 - 15 นาที (ตามขานดปู) เป็นอันเรียบร้อย

วัตถุดิบ นำ้จิ้มซู้ด
  1. พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง)ประมาณ 20 เม็ด
  2. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ประมาณ 20 เม็ด
  3. กระเทียมสดแกะเปลือก ประมาณ1/2 ถ้วย
  4. รากผักชี ประมาณ 1-2 ราก
  5. เกลือ ประมาณ 1  ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย ประมาณ 7 ช้อนชา
  7. น้ำมะนาว ประมาณ 1/2 ถ้วย
  8. น้ำต้มสุก ประมาณ 1/2 ถ้วย
 วิธีทำ

          1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบๆ

          2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น