ปูทะเลนึ่ง กับ นำ้จิ้มซู้ด
วัตถุดิบ
- ปูทะเลขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่จนเกิดไป เนื้อจะไม่อร่อย (ต้องเป็นปูเป็นไม่ค้างคืนจะสดมาก)
วิธีทำ
- นำปูมาล้างนำ้ลงแปรงขัดผิวปูให้สะอาด (ไม่ต้องแกะเชือกออก)
- ตั้งซึ้งใส่นำ้ติดเตาแก๊สรอนำ้เดือด
- นำปูใส่ลงในซึ้งที่นำ้เดือดแล้วประมาณ 10 - 15 นาที (ตามขานดปู) เป็นอันเรียบร้อย
วัตถุดิบ นำ้จิ้มซู้ด
- พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง)ประมาณ 20 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ประมาณ 20 เม็ด
- กระเทียมสดแกะเปลือก ประมาณ1/2 ถ้วย
- รากผักชี ประมาณ 1-2 ราก
- เกลือ ประมาณ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ประมาณ 7 ช้อนชา
- น้ำมะนาว ประมาณ 1/2 ถ้วย
- น้ำต้มสุก ประมาณ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบๆ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น