วัตถุดิบ
- กระดูกหมู ปริมาณ 1 กิโลกรัม
- ผักกาดกระป๋อง 4 - 5 กระป๋อง
- กระเทียม ปริมาณ 4 - 5 กลีบ
- รากผักชี ปริมาณ 1-2 ราก
- พริกไทย(เม็ด) ปริมาณ 1 ช้อนชา
- เกลือเม็ด ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- นำ้ตาลทราย ปริมาณ 2-3 ซ้อนโต๊ะ (การปรุงรสชาดนั้นเลือกปริมาณตามที่ชอบ และขณะปรุงรสก็ชิมไปด้วยค่อยๆ เติม)
วิธีทำ
- ล้างกระดูกหมูด้วยนำ้ให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง
- ปลอกกระเทียมและทุบพอแตก
- ล้างรากผักชีให้สะอาด ตัดเอาแต่ราก ส่วนใบไว้ใช้โรยในถ้วยตอนเสริฟ
- นำผักกาดดองออกจากกระป๋อง เก็บน้ำดองไว้ประมาณ 2 กระป๋อง
ขั้นตอนการทำ
นำหม้อต้มขนาดกำลังดีใส่นำ้สะอาด และนำกระดูกหมูที่พักไว้ใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับกระเทียม รากผักชี พริกไทย โดยดูปริมาณนำ้ให้ถ้วมกระดูกหมูประมาณ 2 ข้อนิ้ว (เพราะตอนเคี้ยวให้กระดูกหมูเปื่อยนำ้จะลงลง)
เปิดไฟปลานกลางรอจนน้ำเดือด แล้วเบาไฟลงอีกครึ่งหนึง (จะทำให้นำ้ต้มกระดูกใส) คอยตัดเอาไขมันที่รอยออก และเคี้ยวอีกครึ่งชั่วโมง
จากนั้นใส่ผักกาดดองพร้อมกับนำ้ที่เตรียมไว้ลงไปปรุงรสด้วยเกลือเม็ดชิมได้รสเค็มอย่างที่ชอบแล้ว (ใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มกลิ่นและทำให้รสชาดกลมกล่อมขึ้น) ค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปชิมรสชาดอีกครั้ง
เคี้ยวต่ออีก 15 นาที ปรุงรสตามชอบเมื่อได้ที่แล้วปิดไฟได้พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น