วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู





วัตถุดิบ
  1. กระดูกหมู ปริมาณ  1 กิโลกรัม
  2. ผักกาดกระป๋อง 4 - 5 กระป๋อง 
  3. กระเทียม ปริมาณ 4 - 5 กลีบ
  4. รากผักชี ปริมาณ 1-2 ราก
  5. พริกไทย(เม็ด) ปริมาณ 1 ช้อนชา
  6. เกลือเม็ด ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  8. นำ้ตาลทราย ปริมาณ 2-3 ซ้อนโต๊ะ (การปรุงรสชาดนั้นเลือกปริมาณตามที่ชอบ และขณะปรุงรสก็ชิมไปด้วยค่อยๆ เติม)





วิธีทำ
  1. ล้างกระดูกหมูด้วยนำ้ให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง
  2. ปลอกกระเทียมและทุบพอแตก
  3. ล้างรากผักชีให้สะอาด ตัดเอาแต่ราก ส่วนใบไว้ใช้โรยในถ้วยตอนเสริฟ
  4. นำผักกาดดองออกจากกระป๋อง เก็บน้ำดองไว้ประมาณ 2 กระป๋อง
ขั้นตอนการทำ

นำหม้อต้มขนาดกำลังดีใส่นำ้สะอาด และนำกระดูกหมูที่พักไว้ใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับกระเทียม รากผักชี พริกไทย โดยดูปริมาณนำ้ให้ถ้วมกระดูกหมูประมาณ 2 ข้อนิ้ว (เพราะตอนเคี้ยวให้กระดูกหมูเปื่อยนำ้จะลงลง) 

เปิดไฟปลานกลางรอจนน้ำเดือด แล้วเบาไฟลงอีกครึ่งหนึง (จะทำให้นำ้ต้มกระดูกใส) คอยตัดเอาไขมันที่รอยออก และเคี้ยวอีกครึ่งชั่วโมง 
จากนั้นใส่ผักกาดดองพร้อมกับนำ้ที่เตรียมไว้ลงไปปรุงรสด้วยเกลือเม็ดชิมได้รสเค็มอย่างที่ชอบแล้ว (ใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มกลิ่นและทำให้รสชาดกลมกล่อมขึ้น) ค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปชิมรสชาดอีกครั้ง 
เคี้ยวต่ออีก 15 นาที ปรุงรสตามชอบเมื่อได้ที่แล้วปิดไฟได้พร้อมรับประทาน


 #ครัวคุณแชมป์ #ต้มผักกาดดองกระดูกหมู



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น