มะระผัดไข่
วัตถุดิบ
- มะระสด ปริมาณ 1 ลูก
- ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ ปริมาณ 2-3 ฟอง
- กระเทียมสด ปริมาณ 3-4 กรีบ
เครื่องปรุง
- นำ้ตาลทราย ปริมาณ 2 ช้อนชา
- นำ้ปลา ปริมาณ 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั้นมะระเป็นท่อนๆ แล้วหั่นตรงกลางออกเป็นครึ่งตามรูป เอาช้อนขูดไส้ออกจนถึงเนื้อมะระ เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามแนวขวาง
- นำไปล้างกับนำ้ผสมกับเกลือปริมาณ 2-3 ช้อนชา ขยำๆให้ทั่ว
- เปลี่ยนเป็นล้างนำ้เปล่าอีก 2 ครั้ง นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดนำ้
- ตั้งกระทะใส่นำ้มันให้เดือดตอกไข่ใส่ลงไปเหมือนดาวไข่คนไข่แดงให้แตกพอกึ่งสุกดิบนำขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
- ใส่กระเที่ยมที่ทุบและหั่นหยาบลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยใส่มะระลงไปผัดปรุงรสตามชอบ ผัดจนนิ่ม (จะมีนำ้ออกมากให้ผัดไปจนนำ้เริ่มแห้งสำหรับคนที่ชอบทานแบบนิ่มๆ) หรือก่อนผัดเอาไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที่ 700 องศาก็ได้
- เมื่อผัดได้ที่ใส่ไข่ที่พักไว้ลงไปยี่ให้เข้ากัน และผัดอีกเล็กน้อย ดับไฟขึ้นใส่จานพร้อมรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น