วัตถุดิบ
- เนื้อหมูสันใน ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม
- ต้นหอม ปริมาณ 4-5 ต้น
- เห็ดหอม เห็ดชิเมจิ และเห็ดออริจิ
- กระเทียม 3 กลีบ
- ชีอิ้วขาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- นำ้ตาล ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นำ้มันหมู หรือน้ำมันพืช ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูที่เตรียมไวตามแนวขวางเส้นกล้ามเนื้อจะช่วยให้หมูไม่เหนียว ขนาดพอดีคำ
- นำเห็ดมาล้างผ่านนำ้ โดยเปิดนำ้ให้ไหลผ่าน หากนำไปแช่น้ำจะทำให้เห็ดอมนำ้ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นๆ ขานดตามชอบ
- หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาด
- ทุบกระเทียมและหั่นหยาบๆ
ขั้นตอนการทำ
ต้ังกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป เมื่อเดือดแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม (ถ้าไฟแรงไปให้เบาลงเดียวกระเทียมจะไหม้) ใส่เนื้อหมูลงไปผักให้เนื้อหายแดงเริ่มสุก ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป (อย่าเพิ่งผัด) ใส่เครื่องปรุงลงไปจากนั้นผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาดตามชอบ สุดท้ายใส่ต้นหอมลงไปผ้ดให้เข้ากันปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อยพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย ถ้ามีน้ำมันงาให้ใส่ลงไปด้วย ปริมาณ 1 ช้อนชาขณะผัด และโรยพริกไทยป่นเพิ่มความหอม
เมนูหมูผัดน้ำมันหอยใส่เห็ดสามอย่าง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ สามารถทานได้ทุกวัยมีประโยชน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น