ข้าวผัดกุนเชียง
วัตถุดิบ
- กุนเชียง ปริมาณ 3-4 ท่อน
- ไข่ไก่ ปริมาณ 4 ฟอง
- ข้าวสวย ปริมาณ 1/2 หม้อ
- ต้นหอม ปริมาณ 3-4 ต้น
- กระเทียม ปริมาณ 3-4 กรีบ
- แตงกวา ปริมาณ 3-4 ลูก
- พริกไทยป่น (ใช้โรยตอนรับประทานเพิ่มความหอม)
เครื่องปรุง
- นำ้ตาลทราย ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ความหวานจะได้จากกุนเชีบงอยู่แล้วจึงไม่ต้องใส่มาก)
- นำ้ปลา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรุงรสตามชอบ)
วิธีทำ
- หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็กๆ แบบลูกเต๋า
- ตอกไข่ไก่ลงในถ้วยแล้วตีให้ไข่แดงแตกตัว (ไม่ต้องตีแบบไข่เจียว)
- ซอยต้นหอมพอละเอียด
- ทุบกระเทียมแล้วหั่นหยาบๆ
- ตั้งกระทะใส่นำ้มันให้ร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ไข่ลงไปคนให้กึ่งสุกดิบนำขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
- ใส่กุนเชียงลงไปผัดในกระทะให้สุก จะมีนำ้มันออกมาจากกุนเชียง
- ใส่ข้าวสวยลงไป พร้อมปรุงรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่พักไว้ลงไป โรยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จาน โรยพริกไทยพร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น