วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555
น้ำพริกกะปิ อาหารไทย พร้อมเครื่องเคียง
เตรียมครื่องปรุง วัตถุดิบ พร้อมผักเคียง
1.พริกขี้หนูสด
2.มะนาว
3.กระเทียม
4.กะปิ
5.น้ำตาลปึก
6.น้ำปลา
7.น้ำต้มสุก
8.ปลาทูนึ่ง
9.แตงกวา
10.ยอดฟักแม้ว
11.ดอกสะโหน
12.ดอกขจร
13.ชะอม
14.ไข่ไก่
15.หัวกระทิ
วิธีทำ น้ำพริกกะปิ
นำพริกขี้หนู กระเทียม กะปิ ใส่ครกตำจนแหลก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำตาลปึก บีบน้ำมะนาว ตำให้เข้ากันเติมน้ำปรุงสุกลงไปเล็กน้อย ชิม เติมรสตามชอบ (ปริมาณของส่วนผสมเติมตามชอบ ขณะปรุงรสค่อยๆ เติมที่ละนิดและชิมไปด้วยจนกว่าจะได้รสชาดที่ถูกใจ) โรยด้วยพริดขี้หนูสด พร้อมเสริฟ
วิธีทำ ชะอมไข่ทอด
ล้างชะอมให้สะอาด รูดเอาก้านออกเอาแต่ใบและยอดอ่อน ตีไข่ไก่ให้เข้ากันใส่ชะอมที่เตรียมไว้ พร้อมลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันพืชร้อน ทอดจนเหลือสุก เอาขึ้นตั้งไว้ให้เย็นแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมใส่จาน
วิธีทำ ปลาทูทอด
ตั้งกระทะเทนำ้มันพืชจนนำ้มันร้อน ใส่ปลาทูลงในกระทะ ทอดจนเหลือสุกทั้งสองด้าน นำขึ้นใส่จาน
วิธีทำ ผักเคียง เราใช่วิธีการลวก
1.ผักดอกขจร เด็ดก้านแข็งๆออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2.ดอกโสน เด็ดเอาแต่ดอกแล้วล้างน้ำให้สะอาด
3.ฟักแม้ว เด็ดเอาแต่ยอดอ่อนๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นตั้งน้ำใส่หม้อนำ้เดือดใ่่ส่เกลือเล็กน้อย นำดอกขจรลงลวกทิ้งไว้จนน้ำเดือดอีกครั้งนำขึ้น ลงในน้ำเย็นและนำขึ้น ทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำใส่จาน
และลวกดอกโสน และฟักแม้ว ทีละอย่างเหมือนวิธีทำด้านบน นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนแตกมัน แล้วใช้กะทิราดบนผักลวก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น