วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำเก๊กฮวย นำ้เพื่อสุขภาพ




การเตรียมเครื่องปรุง และวัตถุดิบ

1. ดอกเก๊กฮวยแห้ง
2. น้ำตาลทรายขาว

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่ดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว กะตามปริมานน้ำ ตั้งไฟทิ้วไว 20 นาที และกรอบเอาดอกเก๊กฮวยออกให้เหลือแต่น้ำเก็กฮวย
3. ใส่น้ำตาลทรายตามความชอบ คนให้เข้ากัน และดับไฟ
ตั้งไว้ให้เย็น พร้อมดื่ม

น้ำเก็กฮวย ทำมาจากดอกเก็กฮวยมีที่มาจากประเทศจีน เป็นดอกไม้ตระกูลเดียวกับเบญจมาศ

ประโยชน์ของน้ำเก็กฮวย
ดื่มแก้กระหายดับร้อน และน้ำเก็กฮวยยังมีสรรพคุณ คือ
ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน
แก้ปวดท้องและช่วยระบาย
ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้
การดื่มน้ำเก็กฮวยก็จะสามารถลดความร้อนของร่างกายได้เนื่องจากเป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็น จะช่วยขับพิษร้อนจากตับออกมาได้








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น