วัตถุดิบ เครื่องปรุง
1.หอยลายสดๆ
2.ใบโหระพา
3.พริกขี้หนูสด
4.กระเทียม
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำปลา
วิธีทำ
เริ่มจากเอาหอยลายมาล้างนำ้ให้สะอาด นำไปนึ่งในซึ้งพอสุกอย่าให้แห้งมากจนเกินไป ทำให้หอยอ้าและหมดปัญหาเรื่องทราย นำไปผัดน้ำในหอยจะได้ไม่ออกมามากเกินไป
เด็ดใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาด ตำพริกกระเทียมในครกให้แหลกพอประมาณ เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟให้ร้อน เทพริกกระเทียมที่เตรียมไวลงในกระทะผัดให้ฉุน ใส่หอยลายที่นึ่งไว้ตามลงไป ปรุงสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมตามที่ชอบ
ใส่ใบโหระพาผัดจนโหระพาสลบ จัดใส่จานพร้อมเสริบ
ตำพริกกระเทียมในครกให้แหลกพอประมาณ |
เด็ดใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาด |
เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟให้ร้อน |
นำไปนึ่งในซึ้งพอสุกอย่าให้แห้งมากจนเกินไป |
เทพริกกระเทียมที่เตรียมไวลงในกระทะผัดให้ฉุน |
การนึ่งจะทำให้หอยลายอ้าและทำให้ทรายในหอยออกจนหมด |
สุกพอประมาณหอยลายจะชุ่มไม่แห้งเกินไป |
เทหอยลายลงผัด |
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย |
ปรุงรสด้วยน้ำปลา |
ใส่ใบโหระพา |
ผัดจนใบโหระพาสลบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น