วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
1. ปลานินขนาดพอควร
การเลือกซื้อควรสังเกต ว่าปลามีตาใสและเหงือกแดง ใช้นิ้วจิ้มแล้วเนื้อปลาไม่ยุบเป็นรอยนิ้ว
เตรียมปลาโดย เริ่มจากเอาไส้ปลาออกล้างปลาให้สะอาด ทาด้วยเกลือ และพริกไทยให้ทั่วจะช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะและมีกลิ่นหอมดับกลิ่นคาวปลาได้
2. พริกขี้หนูสด ปริมาณ 10 เม็ด
3. กระเทียม ปริมาณ 5-6 กลีบ
4. มะนาว 1 ลูก
5. น้ำปลา ปริมาณ 2-3 ช้อยโต๊ะ
วิธีทำ
เทน้ำมันลงกระทะตั้งไฟรอจนนำ้มันเดือด นำปลานินที่เตรียมไวลงทอดในกระทะ ถ้าไฟร้อนเกินไปให้เบาไฟลงครึ่งนึง เมื่อปลาสุกทั้งสองข้างแล้วนำปลาขึ้นใส่จาน
การทำน้ำปลาพริกกระเทียม ซอยกระเทียม พริกขี้หนู ใส่ถ้วย บีบมะนาว เทน้ำปลาประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
การเลือกซื้อควรสังเกต ว่าปลามีตาใสและเหงือกแดง |
ทาด้วยเกลือ และพริกไทยให้ทั่ว |
ชอบแบบหนังกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น