ทำลอนตาลลอยแก้ว แบบง่าย ง่าย
ขั้นแรกเตรียม ลอนตาลหรือลูกตาลสดหาได้จากตลาด
ในช่วงเฉพาะฤดูกาล “ลูกตาล” จะมีรสชาติหอมหวานอร่อย ในช่วงฤดูแล้ง
วิธีการเลือก
ให้ดูที่เปลือกต้องมีสีขาวนวลไม่ซ้ำเป็นสีน้ำตาลเพราะจะมีรสเปรี้ยว
ให้ดูที่เปลือกต้องมีสีขาวนวลไม่ซ้ำเป็นสีน้ำตาลเพราะจะมีรสเปรี้ยว
2. นำมาปอกเปลือกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเบาๆ
3. หั่นให้เป็นชิ้นบาง ตามแนวยาวขนาดที่เราชอบ หากลูกตาลอ่อนมากให้หั่นหนานิดนึง
ถ้าแข็งให้หั่นบางจะทำให้ตอนทานไม่แข็งและนิ่มจนเกินไป
4. เตรียมหม้อใส่น้ำสะอาดปริมาณให้เหมาะสมกับลูกตาลที่เตรียมไว้ไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้ใช้น้ำตาลมากและน้ำไม่ข้นไม่เจือกับน้ำแข็ง
5. นำไปต้มให้น้ำเดือดแล้วใส่น้ำตาลทรายแดง ที่ไม่ได้ฟอกขาว จะทำให้น้ำออกมาสีเหลือของน้ำตาลมีกลิ่นหมอไม่ต้องใส่ใบเตย
6. เบาไฟให้อ่อนลงน้ำตาลทรายจะได้ไม่ไหม้ติดก้นหม้อ เคี่ยวเบาจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อ ชิมแล้วเติมความหวานตามชอบ
เน้นให้หวานมากนิดหน่อยไว้ใส่กับน้ำแข็งจะได้ไม่จืด
รับประทานเป็นของว่าง คลายร้อน ทำเองได้ง่าย ง่าย อร่อยเหาะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น