วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูทอดกระเทียมพริกไทยสูตรดั้งเดิม




เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. เนื้อหมูสันในหรือ สันนอก (ถ้าชอบนุ่มใช้สันใน ถ้าชอบแข็งใช้สันนอก) ปริมาณ 1-1/2 กิโลกรัม
2. กระเทียม 1-2 หัว
3. พริกไทยบดละเอียด ปริมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเผ็ดมากใส่มาก)
4. ซีอิ้วขาว ปริมาณ  2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ปริมาณ  1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย  ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. รากผักชี ปริมาณ 1-2 ราก

วิธีทำ

ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดี ตำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยให้ละเอียด ครุกกับเนื้อหมูพร้อมใส่นำ้มันพืชประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ (จะช่วยให้เนื้อหมูที่หมักนุ่มขึ้น)
ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซีวิ้วขาวเห็ดหอม นำ้มันหอย หมักไว้ ประมาณครึ่งชั่วโมง
เตรียมตั้งน้ำมันพืชในกระทะให้ร้อน ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปในกระทะพัดจนสุก
อย่าพัดนานจนเกินไปจะทำให้เนื้อหมูแห้งเกินไป


หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดี



เครื่องปรุง



ตำกระเทียมให้ละเอียด



หมักไว้ ประมาณครึ่งชั่วโมง

เตรียมตั้งน้ำมันพืชในกระทะให้ร้อน 




ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปในกระทะ


พัดจนสุกได้ที่
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น