วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ข้าวผัดกุนเชียง


ข้าวผัดกุนเชียง

วัตถุดิบ

  1. กุนเชียง ปริมาณ 3-4 ท่อน
  2. ไข่ไก่ ปริมาณ 4 ฟอง
  3. ข้าวสวย ปริมาณ 1/2 หม้อ
  4. ต้นหอม ปริมาณ 3-4 ต้น
  5. กระเทียม ปริมาณ 3-4 กรีบ
  6. แตงกวา ปริมาณ 3-4 ลูก
  7. พริกไทยป่น (ใช้โรยตอนรับประทานเพิ่มความหอม)
เครื่องปรุง
  1. นำ้ตาลทราย ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ความหวานจะได้จากกุนเชีบงอยู่แล้วจึงไม่ต้องใส่มาก)
  2. นำ้ปลา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ซอสหอยนางรม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ   (ปรุงรสตามชอบ)
วิธีทำ
  1. หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็กๆ แบบลูกเต๋า
  2. ตอกไข่ไก่ลงในถ้วยแล้วตีให้ไข่แดงแตกตัว (ไม่ต้องตีแบบไข่เจียว)
  3. ซอยต้นหอมพอละเอียด
  4. ทุบกระเทียมแล้วหั่นหยาบๆ
  5. ตั้งกระทะใส่นำ้มันให้ร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ไข่ลงไปคนให้กึ่งสุกดิบนำขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
  6. ใส่กุนเชียงลงไปผัดในกระทะให้สุก จะมีนำ้มันออกมาจากกุนเชียง
  7. ใส่ข้าวสวยลงไป พร้อมปรุงรสตามชอบผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่พักไว้ลงไป โรยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จาน โรยพริกไทยพร้อมเสริฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น