วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2559

หมูผัดน้ำมันหอยใส่เห็ดสามอย่าง




วัตถุดิบ

  1. เนื้อหมูสันใน ปริมาณ 1/2 กิโลกรัม
  2. ต้นหอม ปริมาณ 4-5 ต้น
  3. เห็ดหอม เห็ดชิเมจิ และเห็ดออริจิ
  4. กระเทียม 3 กลีบ
  5. ชีอิ้วขาว ปริมาณ 1  ช้อนโต๊ะ  
  6. น้ำมันหอย ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ 
  7. นำ้ตาล ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  8. นำ้มันหมู  หรือน้ำมันพืช ปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อหมูที่เตรียมไวตามแนวขวางเส้นกล้ามเนื้อจะช่วยให้หมูไม่เหนียว ขนาดพอดีคำ
  2. นำเห็ดมาล้างผ่านนำ้ โดยเปิดนำ้ให้ไหลผ่าน หากนำไปแช่น้ำจะทำให้เห็ดอมนำ้ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นๆ ขานดตามชอบ
  3. หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก ใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาด
  4. ทุบกระเทียมและหั่นหยาบๆ 
ขั้นตอนการทำ 

ต้ังกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป เมื่อเดือดแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม (ถ้าไฟแรงไปให้เบาลงเดียวกระเทียมจะไหม้) ใส่เนื้อหมูลงไปผักให้เนื้อหายแดงเริ่มสุก ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป (อย่าเพิ่งผัด) ใส่เครื่องปรุงลงไปจากนั้นผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาดตามชอบ สุดท้ายใส่ต้นหอมลงไปผ้ดให้เข้ากันปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย ถ้ามีน้ำมันงาให้ใส่ลงไปด้วย ปริมาณ 1 ช้อนชาขณะผัด และโรยพริกไทยป่นเพิ่มความหอม

เมนูหมูผัดน้ำมันหอยใส่เห็ดสามอย่าง  รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ สามารถทานได้ทุกวัยมีประโยชน์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น