วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

มะระผัดไข่















มะระผัดไข่
วัตถุดิบ
  1. มะระสด ปริมาณ 1 ลูก
  2. ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ ปริมาณ 2-3 ฟอง
  3. กระเทียมสด ปริมาณ 3-4 กรีบ
เครื่องปรุง
  1. นำ้ตาลทราย ปริมาณ  2 ช้อนชา
  2. นำ้ปลา ปริมาณ 1 ช้อนชา
  3. ซอสหอยนางรม ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. หั้นมะระเป็นท่อนๆ แล้วหั่นตรงกลางออกเป็นครึ่งตามรูป เอาช้อนขูดไส้ออกจนถึงเนื้อมะระ เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามแนวขวาง
  2. นำไปล้างกับนำ้ผสมกับเกลือปริมาณ 2-3 ช้อนชา ขยำๆให้ทั่ว
  3. เปลี่ยนเป็นล้างนำ้เปล่าอีก 2 ครั้ง นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดนำ้
  4. ตั้งกระทะใส่นำ้มันให้เดือดตอกไข่ใส่ลงไปเหมือนดาวไข่คนไข่แดงให้แตกพอกึ่งสุกดิบนำขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
  5. ใส่กระเที่ยมที่ทุบและหั่นหยาบลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยใส่มะระลงไปผัดปรุงรสตามชอบ ผัดจนนิ่ม (จะมีนำ้ออกมากให้ผัดไปจนนำ้เริ่มแห้งสำหรับคนที่ชอบทานแบบนิ่มๆ) หรือก่อนผัดเอาไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที่ 700 องศาก็ได้
  6. เมื่อผัดได้ที่ใส่ไข่ที่พักไว้ลงไปยี่ให้เข้ากัน และผัดอีกเล็กน้อย ดับไฟขึ้นใส่จานพร้อมรับประทานได้








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น