วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ปลาดุกย่าง-สะเดา-น้ำปลาหวาน



ปลาดุกย่าง-สะเดา-น้ำปลาหวาน


วัตถุดิบ และเครื่องปรุงต่างๆ



  1. ปลาดุกอุย น้ำหนักประมาณ 200 กรัม  จำนวน  1-2     ตัว (ขนาดตามชอบ)
  2. น้ำตาลปีบอย่างดี   ประมาณ   2-3    ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะขามเปียกข้นๆ   ประมาณ   2-3     ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา   ประมาณ    2     ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆ เติมเดียวจะเค็ม)
  5. หอมแดงซอย นำไปเจียว     ประมาณ      2-3     หัว
  6. กระเทียมเจียวซอย      ประมาณ      2-3     กลีบ
  7. พริกแห้งทั้งเม็ด นำไปทอดให้กรอบ     ประมาณ      4-5     เม็ด 
  8. สะเดาอ่อนลวก     5-10       กำ (ตั้งนำ้ให้เดือดใส่สะเดาลงไปประมาณ 1-2 นาที นำไปแช่ต่อในน้ำเย็นจะทำให้สะเดาสียังคงเขียวสดไม่นิ่มจนเกินไป)


วิธีการทำ

1. ล้างปลาให้สะอาดจนเมือกหมด  จากนั้นผ่าท้อง และควักไส้ออกให้หมดล้างน้ำอีกครั้ง บั้งปลาทั้งสองด้านกะตามขนาดตัว นำไปปิ้งไฟด้วยเตาถ่านปานกลางคอยกลับจนสุกเหลืองหอม

2. ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนในหม้อ หรือกระทะก็ได้ นำน้ำตาลปีบใส่ลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และเติมน้ำปลา เคี่ยวไปจนเหนียวข้นเข้ากัน ชิมเติมรสตามชอบใจ

3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด

 เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น