ปลาดุกย่าง-สะเดา-น้ำปลาหวาน
วัตถุดิบ และเครื่องปรุงต่างๆ
- ปลาดุกอุย น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1-2 ตัว (ขนาดตามชอบ)
- น้ำตาลปีบอย่างดี ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆ เติมเดียวจะเค็ม)
- หอมแดงซอย นำไปเจียว ประมาณ 2-3 หัว
- กระเทียมเจียวซอย ประมาณ 2-3 กลีบ
- พริกแห้งทั้งเม็ด นำไปทอดให้กรอบ ประมาณ 4-5 เม็ด
- สะเดาอ่อนลวก 5-10 กำ (ตั้งนำ้ให้เดือดใส่สะเดาลงไปประมาณ 1-2 นาที นำไปแช่ต่อในน้ำเย็นจะทำให้สะเดาสียังคงเขียวสดไม่นิ่มจนเกินไป)
วิธีการทำ
1. ล้างปลาให้สะอาดจนเมือกหมด จากนั้นผ่าท้อง และควักไส้ออกให้หมดล้างน้ำอีกครั้ง
บั้งปลาทั้งสองด้านกะตามขนาดตัว นำไปปิ้งไฟด้วยเตาถ่านปานกลางคอยกลับจนสุกเหลืองหอม
2. ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนในหม้อ
หรือกระทะก็ได้ นำน้ำตาลปีบใส่ลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และเติมน้ำปลา เคี่ยวไปจนเหนียวข้นเข้ากัน
ชิมเติมรสตามชอบใจ
3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว
พริกแห้งทอด
เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น