วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2558

หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ

หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ 

วัตถุดิบ
1. หนำเลี๊ยบ (หาซื้อตามตลาดสด หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นกระป๋องเล็ก,ใหญ่)
2.เนื้อหมู  (เราใช้เป็นเนื้อหมูสันในบด หรือ สับก็ได้ อาจจะติดมันนิดๆ จะทำให้เวลาผัดมีน้ำมันออกมาช่วยให้เนื้อหมูไม่แห้งและมีกลิ่นหอม)
3. กระเทียม (สับละเอียด)
4. พริกขี้หนูสด (หั่นเฉียงครึ่ง)

วิธีทำ
1. นำเม็ดหนำเลี๊ยบออกให้เหลือแต่เนื้อขยี้ให้เละ กะปริมาณตามน้ำหนักเนื้อหมู (ประมาณ 10 เม็ดต่อเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัม) หรือชอบเค็มๆ ก็ใส่เยอะตามชอบใจ
2. สับเนื้อหมูให้ละเอียด
3. เตรียมกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องเยอะเดียวจะมันเกินไป เราต้องการแห้งๆ นิดๆ
4. น้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมสับลงไป เบาไฟครึ่งนึงก่อนค่อยๆ เจียวกระเทียมให้เหลืองแลัวนำขึ้นพักใส่ถ้วย (เพื่อไว้โรยหน้า)
5. ใช้น้ำมันที่เจียวกระเทียมต่อเร่งไฟให้แรง ใส่หนำเลียบผัดให้หอมตามด้วยเนื้อหมูผัดให้เข้ากัน (เคล็ดลับอยู่ที่ ใส่น้ำดองหนำเลียบลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ) ผัดต่อจนแห้ง เนื้อหมูจะออกสีชมพูของหนำเลียบ ทำให้หอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น
6. ตามด้วยพริกขี้หนู ผัดต่ออีกซักพัก

แค่นี้ก็เรียบร้อย ใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวพร้อมรับประทาน













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น