อาหารเพื่อสุขภาพ เต้าหู้ทอด
ราดหมูผัดขิง ทำเองได้ง่าย ง่าย ที่บ้าน
เตรียมวัตถุดิบ
1.เต้าหู้ชนิดเหลืองนิ่ม 3 ก้อน
(มากน้อยตามชอบทานเปล่าๆ แทนข้าวก็ได้ให้โปรตีนสูงย่อยง่าย)
2.ขิงอ่อนซอย
(ชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย ช่วยระบาย)
3.ต้นหอม
2-3 ต้น
หั่นหยาบๆ
4. กระเทียม
2-3 กลีบหั่นหยาบๆ
(ถ้าชอบก็ใส่มาก)
5. หอมหัวใหญ่ครึ่งหัว
หันเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดี (ใส่พอประมาณเอากลิ่นหอม)
6. เนื้อหมูสันในสับ
(ไม่ต้องใส่เยอะเดียวจะกลายเป็นไม่สุขภาพ)
เตรียมเครื่องปรุงสร
1. ซีอิ้วขาว
2. เต้าเจียว
3. น้ำตาลทรายแดง (ใช้น้ำตาลทรายอะไรก็ได้แต่ถ้าหาซื้อน้ำตาลทรายแดงมาใช้ติดบ้านก็จะดี)
4. น้ำมันดอกทานตะวัน (พยามเลี่ยงน้ำมันถั่วเหลือ)
5. แป้งทอดโกกิ
(สำหรับคลุกกับเต้าหู้กันติดกระทะไม่ต้องผสมน้ำ)
หมายเหตุ ปริมาณเครื่องปรุงไม่จำเป็นต้องตามนี้ก็ได้ ปรุงไปชิมไปถ้าพอดีแล้วก็หยุด
ปรุงรสกลางๆ เพื่อสุขภาพ
วิธีทำละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดเต้าหู้ด้วยน้ำสะอาด หั่นแบ่งเป็น 4 ชิ้นต่อ
1 ก้อน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันเดือดเบาไฟลง ใส่กระเทียมที่เตรียมไว้ผัดให้เหลือง
3. ตามด้วยหอมหัวใหญ่ผัดให้หอม
4. เมื่อหอมหัวใหญ่นิ่มใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากันแล้วปรุงรสใส่เต้าเจียวประมาณ
1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ตามด้วยซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1ช้อนชา
ใส่น้ำต้มสุกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ หากมีน้ำซุปก็ใส่น้ำซุป
เร่งไฟให้แรงเมื่อเดือดก็เบาไฟลง (ถ้าใครชอบรสชาติเข้มข้นก็ใส่น้ำมันหอยลงไป ½ ช้อนโต๊ะด้วยก็ได้)
ตามด้วยขิงซอย
5. ผัดเบาๆ พอเข้ากันแล้วชิมขาดเหลืออะไรก็เติม ตักใส่ถ้วยพักไว้
6. นำเต้าหู้ลงครุกกับแป้งโกกิให้ทั่ง
7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้เดือด
ใส่เต้าหู้ที่เตรียมไวลงทอดแล้วค่อยๆ เบาไฟลงอ่อน ใจเย็นๆ (ต้องใช้เวลาหน่อย)
กลับข้างทอดให้เหลืองเท่าๆ กันทุกด้าน
8. เตรียมเต้าหู้ที่ทอดเสร็จแล้งลงในจาน เอาหมูผัดขิงที่พักไว้ราดลงบนเต้าหู้ทอด
เป็นอันเสร็จทานกับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวต้มร้อนๆ
หรือ ทานเปล่าก็ได้ให้โปรตีนสูง ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น