อาหารเพื่อสุขภาพ ยำเห็ดสามอย่าง ง่าย ง่าย
เตรียมวัตถุดิบ
1.เห็ดโคน, เห็ดเข็มทอง, เห็ดชิเมจิ
2.หัวหอมแดง
3-4 หัว ซอยบางๆ หรือตามชอบ
3.ต้นหอม
2-3 ต้น
หั่นหยาบๆ
4. ผักชี
1 ต้น
หั่นหยาบๆ (เก็บรากผักชีไว้ซอยใส่น้ำยำเพิ่มความหอม)
5. มะนาว,พริกขี้หนู
(ใส่ตามชอบ)
6. กุ้งแห้ง
7.เกลือ,น้ำตาลทรายแดง
เตรียมเครื่องปรุงทำน้ำยำ
1. บีบน้ำมะนาวประมาณ
2-3 ลูก
ถ้าชอบเปรี้ยวก็มากหน่อย
2. ใส่น้ำตาลทรายแดง 1-2 ช้อนชา คนให้เข้ากันชิม
3. ตามด้วยเกลือนิดหน่อย เหตุที่ใช้เกลือเพราะลดการใช้น้ำปลา
4. หั่นพริกขี้หนู 7-8 เม็ด ชอบเผ็ดก็เพิ่มอีกได้
5. ซอยรากผักชีลงไปเพิ่มความหอม
หมายเหตุ ปริมาณเครื่องปรุงไม่จำเป็นต้องตามนี้ก็ได้ ปรุงไปชิมไปถ้าพอดีแล้วก็หยุด
การปรุงน้ำยำควรทำให้มีรสชาติจัด เพราะเห็ดมีน้ำอยู่และทิ้งไว้เห็ดจะดูดน้ำยำทำให้ยำจืดลง
วิธีทำละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดเห็ดที่เตรียมไว้ เปิดน้ำให้ผ่านเห็ดเพื่อชะสิ่งสกปรกออก
(ไม่จำเป็นต้องแช่น้ำนานจะทำให้เห็ดอมน้ำ)
2. นำเห็ดทั้งสามอย่างลวกน้ำที่เดือดเพียง 30 วินาที่
นำขึ้นลงแช่น้ำเย็นให้เห็ดเย็นแล้วจึงผึ่งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
3. ระหว่างรอเห็ดสะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้น้ำมันเดือดเบาไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปทอดพอเหลือง นำกุ้งแห้งทอดขึ้นจากกระทะสะเด็ดน้ำมัน (น้ำมันที่ทอดกุ้งแห้งจะมีสีดำให้ทิ้งไปเลยเนื่องจากมีความเข็มของเกลืออยู่)
4. เมื่อเห็ดสะเด็ดน้ำนำขึ้นใส่กะละมัง หรือถ้วยใบใหญ่ปากกว้างๆ ใส่หอมแดงซอย,ต้นหอม,ผักชีซอย กุ้งแห้งทอด ที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำยำคลุกให้เข้ากันเบาๆ
คลุกให้เข้ากันเบาๆ
เสร็จแล้วตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น