วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

อาหารเพื่อสุขภาพ และช่วยควบคุมน้ำหนัก เมนูเห็ดๆ ต้มซุปเห็ดรวม ทำทานง่ายๆ


อาหารเพื่อสุขภาพ และช่วยควบคุมน้ำหนัก
เมนูเห็ดๆ  ต้มซุปเห็ดรวม ทำทานง่ายๆ หลากหลายการรูปแบบตามชอบใจ










เตรียมวัตถุดิบ

1.เห็ดโคน, เห็ดเข็มทอง, เห็ดชิเมจิ, เห็ดหอมสด
2. หัวไชเท้า, แครอท

3.ต้นผักชีพร้อมราก

4.เนื้อหมูสันนอก, ลูกชิ้นปลา
( ปริมาณตามจำนวนสมาชิกที่รับประทานด้วย)







เครื่องปรุง

1.ซีอิ้วเห็ดหอม

2. ซีอิ้วขาว            

3.พริกไทป่น


ขั้นตอนการทำ


1.เตรียมน้ำสะอาดใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือด ล้างหัวไชเท้า, แครอทให้สะอาด ปลอก

เปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ขนาดตามชอบ (ถ้าหั่นชิ้นเล็กก็จะทำให้นิ่มเร็วใช้เวลาน้อยลง)


 2.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ ใส่ต้นผักชีพร้อมรากที่ทำความสะอาดลงในหม้อจะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นหอบขึ้น



 3.ตามด้วยหัวไชเท้าและแครอท ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงรอจนนิ่ม


4.นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ (อาจจะหมักกับน้ำมันงาและซีอิ้วเห็ดหอมเพิ่มความหอมของเนื้อหมูได้) ใส่ตามลงไป






 5.ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด (ตัดส่วนเกินออกก่อนตรงโคนของเห็ดใส่กะละมังเปิดน้ำล้างแบบผ่านน้ำจะทำให้เห็ดไม่ซ้ำและอมน้ำ) ส่วนเห็ดหอมหั่นโคนออกแล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้สุกเร็วทานง่ายขึ้น





 6.ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงในหม้อที่ละอย่างจนครบ






 7.ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป



8.ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วเห็ดหอม, ซีอิ้วขาว ประมาณอย่างละ2 ช้อนโต๊ะ และเหยาะพริดไทป่น (ชิมตามชอบใจ)





วิธีรับประทาน

1.ทานเปล่าๆ เป็นอาหารมื้อหลัก หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้              








2.ทานกับน้ำจิ้มสุกี้ แบบใส่ไข่เพิ่มก็ได้เช่นกัน














คุณประโยชน์ของเห็ด

เห็ด เป็นแหล่งอาหารโปรตีนจากธรรมชาติ ที่มีวิเส้นใยจำนวนมาก มีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น

เห็ดจัดเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิด

นอกจากนี้เห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ในส่วนของเกลือแร่ เห็ดจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ โดยมีเกลือแร่ต่างๆ เช่น ซิลิเนียม ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โปแตสเซียม ทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ สมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาต ส่วนทองแดง ทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของธาตุเหล็ก

เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ

เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย และมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง พอๆ กับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด

เห็ดเข็มทอง

เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้ ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง

เห็ดโคน

ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์

เห็ดชิเมจิ

ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น มีทั้งสีน้ำตาลและสีขาว โดยเห็ดชิเมจินี้ จะมีสารที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีมาก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น