วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทำลอนตาลลอยแก้ว แบบง่าย ง่าย



ทำลอนตาลลอยแก้ว แบบง่าย ง่าย







วัตถุดิบ 

1. ลอนตาลหรือลูกตาลสด 
2. น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

ขั้นแรกเตรียม ลอนตาลหรือลูกตาลสดหาได้จากตลาด ในช่วงเฉพาะฤดูกาล ลูกตาล จะมีรสชาติหอมหวานอร่อย ในช่วงฤดูแล้ง 

วิธีการเลือก

ให้ดูที่เปลือกต้องมีสีขาวนวลไม่ซ้ำเป็นสีน้ำตาลเพราะจะมีรสเปรี้ยว



2. นำมาปอกเปลือกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเบาๆ





3. หั่นให้เป็นชิ้นบาง ตามแนวยาวขนาดที่เราชอบ  หากลูกตาลอ่อนมากให้หั่นหนานิดนึง ถ้าแข็งให้หั่นบางจะทำให้ตอนทานไม่แข็งและนิ่มจนเกินไป



 4. เตรียมหม้อใส่น้ำสะอาดปริมาณให้เหมาะสมกับลูกตาลที่เตรียมไว้ไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้ใช้น้ำตาลมากและน้ำไม่ข้นไม่เจือกับน้ำแข็ง





 5. นำไปต้มให้น้ำเดือดแล้วใส่น้ำตาลทรายแดง ที่ไม่ได้ฟอกขาว จะทำให้น้ำออกมาสีเหลือของน้ำตาลมีกลิ่นหมอไม่ต้องใส่ใบเตย



6. เบาไฟให้อ่อนลงน้ำตาลทรายจะได้ไม่ไหม้ติดก้นหม้อ เคี่ยวเบาจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อ ชิมแล้วเติมความหวานตามชอบ เน้นให้หวานมากนิดหน่อยไว้ใส่กับน้ำแข็งจะได้ไม่จืด


 7. ใส่ลูกตาลที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปแล้ว เคี่ยวเบา ประมาณ 20 ถึง 30 นาที ปิดไฟปล่อยให้เย็นเป็นอันเรียบร้อย






 รับประทานเป็นของว่าง คลายร้อน ทำเองได้ง่าย ง่าย อร่อยเหาะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น