วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หอยลายผัดพริกโหระพา ง่าย ง่าย





วัตถุดิบ เครื่องปรุง
1.หอยลายสดๆ
2.ใบโหระพา
3.พริกขี้หนูสด
4.กระเทียม
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำปลา

วิธีทำ
เริ่มจากเอาหอยลายมาล้างนำ้ให้สะอาด นำไปนึ่งในซึ้งพอสุกอย่าให้แห้งมากจนเกินไป ทำให้หอยอ้าและหมดปัญหาเรื่องทราย นำไปผัดน้ำในหอยจะได้ไม่ออกมามากเกินไป
เด็ดใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาด ตำพริกกระเทียมในครกให้แหลกพอประมาณ เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟให้ร้อน เทพริกกระเทียมที่เตรียมไวลงในกระทะผัดให้ฉุน ใส่หอยลายที่นึ่งไว้ตามลงไป ปรุงสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมตามที่ชอบ
ใส่ใบโหระพาผัดจนโหระพาสลบ จัดใส่จานพร้อมเสริบ




ตำพริกกระเทียมในครกให้แหลกพอประมาณ

เด็ดใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาด

เทน้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟให้ร้อน


นำไปนึ่งในซึ้งพอสุกอย่าให้แห้งมากจนเกินไป
เทพริกกระเทียมที่เตรียมไวลงในกระทะผัดให้ฉุน

การนึ่งจะทำให้หอยลายอ้าและทำให้ทรายในหอยออกจนหมด

สุกพอประมาณหอยลายจะชุ่มไม่แห้งเกินไป


เทหอยลายลงผัด

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย

ปรุงรสด้วยน้ำปลา

ใส่ใบโหระพา

ผัดจนใบโหระพาสลบ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น